top of page

ฟิลิป จา-บลอง

 

ฟิลิป จา-บลองเป็นนักวิจัยค้นคว้าและช่างภาพชาวอเมริกันที่พำนักอยู่ที่เชียงใหม่

 

เขาได้เริ่มบันทึกเรื่องราววันที่โรยราของโรงภาพยนตร์ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “โรงภาพยนตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” มาตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2552

 

จากจุดเริ่มต้นนี้ฟิลิปได้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์โรงภาพยนตร์ ซึ่งเขาทำงานส่งเสริมการอนุรักษ์โรงภาพยนตร์อย่างน้อยหนี่งโรงในแต่ละเมืองของอาเซียน ความสนใจของเขาในโรงภาพยนตร์นั้น ตรงกับวิสัยทัศน์ของเขาในเรื่องของเมืองที่มีความหลากหลายทางสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมที่เฟื่องฟูและยั่งยืน เขามีความสุขกับการที่ได้เห็นว่าเมืองและโรงภาพยนตร์นั้นมีบทบาทสัมพันธ์ต่อกัน รวมทั้งบทบาททางประวัติศาสตร์ที่โรงภาพยนตร์มีต่อการพัฒนาสังคมสมัยใหม่ งานของ เขาได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิจิม ทอมป์สันและหอภาพยนตร์แห่งชาติ และได้รับการเผยแพร่ทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ ฟิลิปได้คัดเลือกภาพถ่ายในโครงการ “โรงภาพยนตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” มาจัดแสดงสำหรับงานเทศกาลบางกอกแหวกแนวนี้เท่านั้น

 

http://seatheater.blogspot.com/

รณชัย กฤษดาโอฬาร

 

นิทรรศการวิวัฒนาการกษาปณ์ไทยโดยรณชัย กฤษดาโอฬาร จะจัดขึ้นภายในบริเวณจักรพงษ์วิลล่า (สำหรับผู้มีสายรัดข้อมือ Chill Pass พร้อมส่วนลด 200 บาทเมื่อซื้อหนังสือเล่มใหม่นี้) 

 

การจัดแสดงนิทรรศการนี้จะแสดงเหรียญโบราณที่ใช้ในสยามประเทศที่เคยมีการใช้ในรัฐเคดาห์ (ไทรบุรี) รวมทั้งเหรียญจากอาณาจักรโบราณ เช่น ฟูนัน ทวาราวดี ไซเรียน มอญ ศรีวิชัยและศรีเกษตร นอกจากนี้ยังมีพวกเงินแท่งของล้านนาและล้านช้าง เช่น เงินใบไม้ เงินดอกไม้ เงินเจียง เงินลิ้นเสือ เงินรูปเรือเงินพดด้วง ปี้ ซึ่ง เป็นรูปแบบของกษาปณ์ที่ใช้ในสมัยสุโขทัย อยุธยาและต้นรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1-4

 

รณชัย กฤษดาโอฬาร (โรนัลด์ เจ คริสทอล) เป็นชาวอเมริกันที่เกิดที่ย่านบรุ๊คลินในนิวยอร์กเมื่อ พ.ศ. 2485 เมื่อสำเร็จการศึกษาด้านกฏหมายจากสถาบันกฏหมายอัลบานี เขาได้เข้ามาทำงานที่เมืองไทยในปีพ.ศ. 2512 ในฐานะอัยการทหารให้กับกองทัพอากาศอเมริกา และภายหลังได้ประกอบอาชีพเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน         กฏหมายธุรกิจ จนกระทั่งได้รับสัญชาติไทยในพ.ศ. 2541 เขาเป็นนักสะสม ผู้เชี่ยวชาญ ผู้แต่งหนังสือเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ชั้นนำในประเทศไทย เคยเป็นที่ปรึกษาในเรื่องนี้กับหน่วยงานและนิทรรศการต่างๆ มาแล้วมากมาย หนังสือเล่มที่แล้วได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากสมาคมนักสะสมเหรียญกษาปณ์นานาชาติและสมาคมนักสะสมเหรียญกษาปณ์อาชีพมาแล้ว และเขายังเป็นสมาชิกถาวรในสมาคมเหรียญกษาปณ์แห่งประเทศไทยด้วย

bottom of page