top of page

BOOK LAUNCHES

พูดคุยพบปะนักเขียน

วันเสาร์ที่ 1 ก.พ.

เต็นท์เปิดตัวหนังสือ

13:30 - 14:30

DANCE ME TO THE END OF TIME 

Christopher G. Moore

Christopher G. Moore, ได้อาศัยในประทศไทยกว่า 30 ปี และในเวลานั้นได้เขียนหนังสือเกือบ 30 เล่มโดยเฉพาะชุดหนังสือนักสืบ Vincent Calvino เนื่องในโอกาสที่จะออกเรื่องที่ 17 ของ Calvino ซึ่งจะเป็นเล่มสุดท้าย Christopher G. Moore จะเล่าถึงแรงบันดาลใจในการแต่งหนังสือนักสืบ และคุยถึงการที่หนังสือเหล่านี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของประทศไทยในเวลานั้น นอกจากนี้ Christopher ก็จะพูดถึงปัญหาสำคัญที่โลกกำลังเผชิญ เช่นวิกฤตการโลกร้อน Dance me to the End of Time จึงวาดภาพของกรุงเทพในอนาคต เมื่อน้ำถ้วมเป็นปัญหาประจำวัน มนุษย์ต้องแข่งกับ AI และเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยวิกฤตการโลกร้อน

Christopher G. Moore.JPG
Christopher G. Moore-book.jpg

14:45 - 15:30

คู่มือชีวิตป่าเมืองกรุง โดยมูลนิธิโลกสีเขียว

แนะนำโดย ม.ร.ว. นริศรา จักรพงษ์

ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโลกสีเขียว

ในขณะที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการโลกร้อน ชาวกรุงก็ห่างเหินจากธรรมชาติมากขึ้นทุกที ความตระหนักย่อมมาจากความรัก และความเข้าใจ ดงนั้น คู่มือชีวิตป่าเมืองกรุง จึงมีความสำคัญยิ่ง คู่มือเป็นศึกษาธรรมชาติเบื้องต้น โดยดึงความเชี่ยวชาญ ข้อมูลและภาพประกอบจากเครือข่าย Bangkok Wild Watch ซึ่งได้จัดขึ้นโดยมูลนิธิโลกสีเขียว ตั้งแต่ปี 2555 ทางมูลนิธิหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นประตูแรกสู่ความสนใจ และรักธรรมชาติรอบตัวพวกเราในกรุงเทพ

IMG_4307.JPG
คู่มือชีวิตป่าเมืองกรุง.png

16:00 - 16:45

VANISHING BANGKOK

Ben Davies

Ben Davies ช่างภาพอังกฤษที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มาเป็นเวลานาน ได้บันทึกภาพเมืองหลวงของเรากรุงเทพฯ ที่กำลังจะเลือนหายไป ไม่ว่าจะเป็น คลอง ถนน อาคารเก่าแก่ เช่น อาคาร ศุลกสถาน หรือตึกในย่านเยาวราช Ben ใช้กล้องขนาดใหญ่ และฟิล์มเพื่อสร้างบรรยากาศแบบย้อนยุค

Ben-Davies-Bio-Pic1-1024x683.jpg
Vanishing Bangkok.jpeg

17:15 - 18:00

BANGKOK IN TIMES OF LOVE AND WAR

Claire Keefe-Fox

เคท ฟาลอน นางพยาบาลสาวอเมริกันมากรุงเทพเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ และตกหลุมรักกับนักข่าวอังกฤษ ลอเร็นส์ กาเล จนสงครามโลกครั้งที่สองพรากทั้งคู่จากกัน ลอเร็นส์ กาเล หนีไปเมืองจีน ส่วนเคทต้องเผชิญปัญหาของกรุงเทพในยุคญี่ปุ่น Bangkok in Times of Love and War เป็นเรื่องราวแห่งความรัก ความเสียสละ การต่อสู้ ในเมืองไทยและพม่า ภายใต้เหตุการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้

Edited Image 2016-01-28 08-36-29
Bangkok in times of Love and war Front_c

18:30 - 19:15

VERY BANGKOK – IN THE CITY OF THE SENSES

Philip Cornwel-Smith

ery Bangkok - In the City of Senses เป็นหนังสือที่ทุกคนรอคอย กว่า 10 ปี ผู้แต่ง Philip Cornwel-Smith เจ้าของผลงานเล่มที่แล้ว Very Thai ที่ได้รับการพิมพ์ซ้ําามากว่า 6 ครั้ง ได้แสดงศักยภาพ ในการวิเคราะห์ รวบรวม ค้นคว้าข้อมูลในเชิงลึกในทุกแง่มุมของ กรุงเทพมหานคร อย่างที่ไม่เคยมีใครทําได้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นย่าน ชาติพันธุ์ สถานที่สําคัญทั้ง ในเชิงประวัติศาสตร์และเชิงสัญลักษณ์ ผู้คน ชีวิตในเมืองหลวง ตึกระฟ้าหรือการพัฒนาในเชิงกายภาพ อาหารประจํา ย่านหรือเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นล่าสุด Very Bangkok น่าจะเป็นหนังสือ เกี่ยวกับนครหลวงท่ีสมบูรณ์ที่สุด มีภาพประกอบรวมท้ังสิ้น 450 ภาพ ที่ถ่ายโดยผู้แต่ง

talk-travel-asia-very-thai-2.jpg
VeryBangkokCover175x247mm_F.jpg

วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.

เต็นท์เปิดตัวหนังสือ

13:30 - 14:15  

RADICAL THOUGHT, THAI MIND: A HISTORY OF REVOLUTIONARY IDEOLOGY IN A TRADITIONAL SOCIETY

Paul Wedel

Author and former Bangkok Bureau Chief for United Press

Yuangrat Wedel

Author and former political science professor at Thammasat and Ramkhamhaeng Universities

หนังสือ Radical Thought, Thai Mind: A History of Revolutionary Ideology in a Traditional Society วิเคราะห์แนวคิดทางสัมคมและการเมืองที่ถูกเรียกว่าแนวคิดแบบหัวรุนแรงที่ทำให้เกิด ความขัดแย้งในสังคมไทย หนังสือเล่าถึงประวัติศาสตร์สังคมและการเมืองกลับไปถึงสองร้อยกว่าปี ก่อน นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สมัยใหม่อย่างความขัดแย้ง ของ กลุ่มเสื้อเหลืองและสื้อแดงที่เกิดขึนในปีพ.ศ. 2547

Paul and Yuangrat Wedel.jpg
Radical Thought_Cover.jpg

16:00 - 16:45

LAST TO THE FRONT - A NOVEL

Gee Svasti In Conversation with Claire Keefe-Fox

ฝรั่งเศส ค.ศ.1918 สงครามโลกครั้งที่1 กำลังใกล้จะสิ้นสุด กองร้อยไทยพึ่งมาถึง นำโดยกัปตันสุเมธและรองชัย ซึ่งรับหน้าที่ขนเสบียง ระหว่างปฏิบัติภารกิจ เค้าทั้งคู่ได้พบกับวีรกรรมอันมากมายเช่น การเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในมหาสงคราม แต่ในขณะเดียวกันก็ได้พบกับความรัก และบาดเจ็บ โชคชะตาของชัยจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Last to the front

26734505_1914346751928712_57689454450855
Edited Image 2016-01-28 08-36-29
Last to the Front_Front Cover.jpg

16:00 - 16:45

ASYMMETRICAL NEIGHBORS: BORDERLAND STATE BUILDING BETWEEN CHINA AND SOUTHEAST ASIA (CANCELLED)

Enze Han

Author and Associate Professor at the Department of Politics and Public Administration at the University of Hong Kong

การสร้างรัฐนั้นเป็นกระบวนการที่เกิดจากชาติใดเพียงชาติเดียว หรือเป็นการร่วมมือ ของหลายๆ ประเทศที่อยู่ติดกัน หนังสือ Asymmetrical Neighbors  พยายามตอบคำถามนี้ด้วยการศึกษาเปรียบเทียบการสร้างรัฐที่เกิดขึ้น ตามชายแดนที่ใช้พื้นที่ร่วมกันของจีน เมียนมาร์และไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามี ตัวแปรที่ก่อให้เกิดการสร้างรัฐของแต่ละประเทศเพื่อนบ้านเป็นผลจากการสื่อสารโต้ตอบกัน หนังสือเล่มนี้ให้ความเห็นว่า ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการสร้างรัฐของแต่ละประเทศนั้นเป็นขั้นตอนที่เหนือกว่า แค่ปัจจัยภายใน อาทิ การเตรียมพร้อมรบ สถาบันทางการเมือง หรือตัวแปรทางภูมิศาสตร์และ ประชากรศาสตร์ แต่กลับแสดงให้เห็นว่า เราสามารถมองการสร้างรัฐโดยคำนึงถึง "ผลกระทบของความเป็นเพื่อนบ้าน" นอกจากนี้หนังสือยัง มองไปไกลกว่าขอบเขตทางวิชาการที่แยกจีนศึกษากับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา โดยวิเคราะห์สายสัมพันธ์ของการสร้างรัฐและการสร้างชาติระหว่างจีน และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Enze Han.png
Asymetrical.jpeg

17:15 - 18:00

LUANG PRABANG LOVE STORY

Mani-Samouth

ฟ้าขีดเส้นมารัก – กาลครั้งหน่ึง ณ หลวงพระบาง

เป็นเรื่องราวของความรักที่เกิดข้ึนในเมืองหลวงพระบาง ในทศวรรษ 2470 ระหว่างคําผิว สาวชนชั้นสูงที่ไม่ได้มาจากราชสกุล กับเจ้าสุวรรณภูมา นักเขียน มณีสมุทร หลานของคำผิวได้เล่าถึงชีวิต ในรั้วในวังของลาวและการกลั่นแกล้งนานาประการที่ญาติเจ้าสุวรรณภูมาได้กระทำต่อหม่อมคำผิว หนังสือเล่มนี้เป็นนิยายรักอมต ทั้งมีความรักความเศร้าโศก ความผิดหวัง ความผลัดพราก และการกลับมาพบกันอีกท่ามกลางบรรยากาศและกลิ่นอายเก่าๆ ของเมืองหลวงพระบาง ผู้แต่งมณีสมุทร จะเล่าตำนานของครอบครัวเธอและประวัติศาสตร์ลาวในยุคนั้นได้อย่างสนุกสนาน

A Luang Prabang Love Story.jpg
bottom of page