top of page

WORKSHOPS

เรียนรู้ทักษะ

วันเสาร์ที่ 1 ก.พ.

@ ภายในตึกนิทรรศการมิวเซียมสยาม

13:30 - 14:30

HOW DO WE CHOOSE TO LIVE IN AN ALGORITHMIC WORLD? (ENGLISH)

Anjan Sundaram

Author, journalist and filmmaker

การเกิดขึ้นของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI และการเรียนรู้เกี่ยวกับการประเมินผลของเครื่องจักรกล (Machine Learning) รวมทั้งการมีอัลกอริทึมที่ทรงพลังเริ่มทำให้ขอบเขตระหว่างเทคโนโลยีและ มนุษย์นั้นไม่ชัดเจนนัก เทคโนโลยีเปลี่ยนมุมมองของเราถึงความหมายของการเป็นมนุษย์ ความสัมพันธ์ที่เรามีต่อผู้อื่นและต่อโลกภายนอก เวิร์คชอปนี้จะเป็นการถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิด เพื่อสำรวจความกลัวและความหวังที่มีอยู่ในสังคมนี้ เมื่อมนุษย์มาเผชิญกับปัญญาประดิษฐ์และการ เกิดขึ้นของเทคโนโลยีทั้งหลาย

P13Anjan Sundaram.JPG

15:00 - 17:00

THE ART OF CREATING MEMORABLE CHARACTERS IN FICTION (ENGLISH)

Christopher G. Moore

เป็นเวลาเกือบ 30 ปีมาแล้วที่ Christopher G. Moore ได้แต่งนวนิยายชุดรวม 17 เรื่อง ที่นำโดยน้กสืบชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน Vincent Calvino ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และคลี่คลายคดีอาชญากรรมหลากหลาย นอกจากนั้น Christopher G. Moore ยังได้ประพันธ์นวนิยายเดี่ยวๆ อีก 11 เรื่อง หัวใจสำคัญที่สุดในการแต่งนวนิยายที่ประสบความสำเร็จคือ การสร้างตัวละครในเล่มที่น่าจดจำ ในกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้  Christopher Moore จะแสดงถึงปัจจัยหลักในการสร้างตัวละครที่มีชีวิตชีวา

Christopher G. Moore.JPG
Christopher G. Moore-book.jpg

17:30 - 18:30

Weaving a Life (THAI)

Fashion Revolution

กลุ่มนักกิจกรรมเคลื่อนไหวด้่นแฟชั่น

มาร่วมเวิร์คชอปเรียนรู้เทคนิคการทอผ้าด้วยกี่มินิ พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมแฟชั่นยั่งยืนและแฟชั่นเพื่อสังคมกับคุณแก้ว เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Folkcharm พร้อมนำผ้าที่ตัวเองทอมาเย็บเป็นกำไรข้อมือหรือกระเป๋าใส่เหรียญทำมือกลับบ้าน แล้วคุณจะรู้ว่าการทอเป็นได้มากกว่าแค่เทคนิคพื้นฐานของการทำเสื้อผ้า!

Fashion Revolution.jpg

OUTDOOR WORKSHOPS @ TENT

13:30 - 14:30

สาธิตทำบาล์มอเนกประสงค์จากวัตถุดิบธรรมชาติ

Cosmos & Harmony

แบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์จากธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์บาล์มอนกประสงค์จากธรรมชาติ 100% ที่ทำเองได้ง่ายๆ พร้อมสรรพคุณมากมาย โดยใช้วัตถุดิบที่มาจากพืชโดยเฉพาะทั้งในส่วนของน้ำมันและแวกซ์ พร้อมพรมน้ำมัน หอมระเหยเล็กน้อยและสมุนไพรจากธรรมชาติ

PC114582.JPG

15:00 - 16:00

อาหารเด็ก - อร่อยไร้เครื่องปรุง

รัตมา พงศ์พนรัตน์ พรชำนิ

คอลัมนิสต์สำหรับเว็บไซต์ sanook.com

เจ้าของบทความแนะนำสูตรอาหาร สำหรับเด็กและคุณแม่ของเด็กหญิงริมาอายุขวบครึ่ง มุ่งมั่นที่จะทำอาหารที่เปี่ยมไปด้วย สารอาหารสำหรับลูกน้อยและปรุงรสด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ รัตมาจะมาสาธิต การปรุงอาหารโดยไม่ใช่ซอสหรือเครื่องปรุงที่มีส่วนในการทำลายสุขภาพอย่างเกลือหรือน้ำตาล เพื่อพิสูจน์ว่าอาหารที่มีรสชาตกล่มกล่อมไม่จำเป็นต้องเต็มไปด้วยเครื่องปรุงที่ผ่านการสังเคราะห์

16:30 - 17:30

Meatless Cooking (ENG/THAI)

Broccoli Revolution

ร้านอาหารวีแกนและน้ำผลไม้สกัดเย็น

การบริโภคเนื้อสัตว์นั้นส่งผลต่อภาวะโลกร้อน เพราะกระบวนการผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์ ส่งผลต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเนื้อวัว การลดการบริโภค เนื้อสัตว์สามารถช่วยโลกของเราได้ แต่การรับประทานมังสวิรัติหรือวีแกนนั้นไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ก็สามารถเต็มไปด้วยรสชาตได้เช่นกัน Broccoli Revolution ร้านอาหารวีแกนแถวหน้าของเมืองไทยจะสาธิตให้ทุกท่านได้เห็นว่าอาหารที่มาจากพืชล้วนๆ และไม่มีเนื้อสัตว์ก็อร่อยครบรสได้

วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.

Rattama.jpg
Broccoli Revolution.png

@ ภายในตึกนิทรรศการมิวเซียมสยาม

13:30 - 14:30

อ่านหนัง ดูหนังสือ: ชวนคิดและเขียนเรื่องภาพยนตร์

ก้อง ฤทธิ์ดี

คอลัมนิสต์ นักแปล และนักเขียนบทความภาพยนตร์  

ก้อง ฤทธิ์ดี เล่าถึงประสบการณ์ในการเขียนวิจารภาพยนตร์ และคอลลัมน์หนังสือพิมพ์ โดยเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงและขยับขยายพื้นที่งานเขียนเรื่องภาพยนตร์ตั้งแต่อดีต ถึงยุคที่ภูมิทัศน์สื่อในปัจจุบันสั่นสะเทือนด้วยกระแสออนไลน์

Kong Rithdee.jpeg

15:30 - 17:00

ทำถุงใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนจากขวดพลาสติก

วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ 

ศิลปิน  

เวิร์คช๊อปที่จะจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เปลี่ยนสิ่งของเหลือใช้ที่เคยถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ ขยะให้เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่มีความสวยงาม จากขวดน้ำพลาสติกที่ถูกมองว่าเป็นศัตรูร้าย ของสิ่งแวดล้อมสู่ที่ใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนที่ใช้งานได้จริงและมีคุณค่าทางศิลปให้คุณได้นำกลับไป ใช้ที่บ้าน 

WISHULADA - Workshop1.jpg

17:30 - 18:30

Coded World: Screening and Director's Talk in Collaboration with Foreign Correspondents' Club of Thailand (FCCT)

Anjan Sundaram

สมัยนี้โลกเต็มไปด้วยอัลกอริทึม ซึ่งมีบทบาทในชีวิตของเราทุกคน แต่ที่เราเห็นในปัจุบันเป็นแค่ก้าวแรกๆ ในยุขของมัน อัลกอริทึมเป็นจุดริเริ่มของเทคโนโลยีแนวหน้าเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเสนอแนะสินค้าทาง Amazon หรือ AI ที่สลับซับซ้อน

นักเขียน นักหนังสือพิมพ์และนักคณิตศาสตร์ ได้เดินทางทั่วโลก เพื่อพบกับผู้ที่ออกแบบรหัสเหล่านี้และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติอัลกอริทึม เราจะเห็นว่า อัลกอริทึมทั้งสร้างและขโมยตัวเลือกของเราออก ส่งผลกระทบต่อชะตากรรมของชาติและ เสรีภาพของมนุษย์ โดยในท้ายที่สุดจะพาไปสู่การเปลี่ยนแปลงของคนเรา และอนาคต

อัลกอริทึมจะมีผลดี หรือผลร้ายต่อมนุษย์ โปรดมาศึกษากับ Anjan ในกิจกรรมนี้

P13Anjan Sundaram.JPG
Coded World.jpg

OUTDOOR WORKSHOPS @ TENT

13:30 - 14:30

กิจกรรมสเน่ห์ใบตอง

โรงเรียนราชินี

น้องๆ นักเรียนโรงเรียนราชินีจะมานำกิจกรรมประดิษฐ์สิ่งของและภาชนะใส่อาหารรักษ์โลก จากใบตอง พืชหาง่าายที่มีอยู่ทั่วไปที่สามารถนำมาทำภาชนะใส่อาหารที่ย่อยสลายได้ ตามธรรมชาติอย่างที่พวกเราชาวไทยมีความคุ้นเคยในอดีต

DSC04932.JPG

15:00 - 16:00

กิจกรรมแยกให้ถูก (ENGLISH/THAI)

GEPP, Environmental services provider 

เวิร์คชอปแยกขยะที่คุณจะได้เรียนรู้ถึงการแยกขยะอย่างถูกวิธี ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ว่าสามารถแยกแล้วเอาไปทำอะไรได้อีกบ้าง เพื่อให้คุณกลับไปทำต่อได้ง่่ายๆ ที่บ้าน

16:30 - 17:30

TREEPLOTTING WORKSHOP  (ENG/THAI)

Big Trees

การเรียนรู้เกี่ยวกับป่าในเมืองนั้นสนุกและเป็นรางวัลชีวิต กลุ่มบิ๊กทรีทำงานร่วมกับ Treeplotter.com ขึ้นทะเบียนต้นไม้ในกรุเทพฯ โดยเก็บข้อมูลสายพันธุ์ เส้นรอบวง สภาพและสถานที่ตั้ง ให้ทราบถึงต้นไม้แต่ละชนิด วัชพืชที่ส่งผลต่อต้นไม้ต้นนั้นๆ และแจ้งปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพของต้นไม้ เวิร์คชอปการระบุต้นไม่้และเก็บข้อมูลจะช่วยให้เประชาชนตื่นตัวในการเป็นผู้นำของความพยายามใช้วิทยาศาสตร์ในระดับประชากร แนวทางที่ให้ชุมชนมเป็นผู้ขับเคลื่อน ช่วยสนับสนุน การคัดสรรพันธุ์ต้นไม้ที่เหมาะสมและมีความรู้ในการดูแลต้นไม้ โครงการนี้ข่วยสร้างป่าในเมือง ผ่านการให้ความรู้ โดยในขณะเดียวกันก็ให้ข้อมูลกับทางกรุงเทพมหานครเพื่อการประเมิน ติดตามดูแลและเลือกการตัดสินใจที่ดีในการทำงานต่อไป

IMG_1645.JPG
bottom of page